Báo động tình trạng đau cơ lưng ở thanh thiếu niên

Đau lưng không chỉ xuất hiện ở người già, phụ nữ tiền mãn kinh hay nam giới qua tuổi 40 mà ngay những thanh niên đôi mươi cũng có thể bị đau lưng bất cứ lúc nào. Vì vậy hướng ngăn ngừa và điều trị theo hướng đẩy lùi bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi hiện nay.

Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt một cách rõ ràng ở đây thế nào là có thể bị và rất dễ bị, thanh niên là đối tượng mà cột sống gần như chưa xảy ra sự thoái hóa vì vậy mà khả năng bị đau lưng cũng như chữa đau lưng dứt điểm là không cao như người già và nếu có thì là do những nguyên nhân chủ quan của chính chủ thể. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý nếu một chàng trai mà bị đau lưng thì chứng tỏ nguyên nhân dẫn đến đau lưng là rất nghiêm trọng và cần xử lý ngay nếu không muốn những hệ lụy sau này.

Đau lưng ở thanh niên xảy ra do đâu?

Kết quả hình ảnh cho đau lưng ở thanh niên

Thanh niên chính là chủ nhân của đất nước là tầng lớp nắm trong tay cơ hội và vận mệnh của cả một quốc gia, nếu như tầng lớp đó mà không được trang bị cả trí dũng và đặc biệt là sức khỏe thì rất khó có thể thực hiện được những xứ mệnh của mình… Đó chỉ là một cách nói văn hoa để chỉ ra rằng chúng ta dù là ai, đã già hay vẫn còn trẻ, rất khỏe hay từng ốm đau thì cũng phải phòng tránh đau lưng, đau thần kinh tọa ngay từ khi chưa bị, bắt đầu từ việc bằng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh lý, vì đơn giản nó là một căn bệnh phổ thông àm ai cũng có thể bị ở do bất kì nguyên nhân nào.

Do yếu ngồi quá lâu và sai tư thế

Có thể nói ngồi máy tính quá lâu hay cụ thể hơn là chơi Game, chát online… là hiện tượng phổ biến của các thanh niên hiện nay, nếu nói theo một con số chưa chính xác thì hiện nay cứ 10 thanh niên thì có tới 7 thanh niên chơi game (tính từ độ tuổi từ 18 – 25).

Đây có thể coi là một nguyên nhân hàng đâu dẫn đến tình trạng đau thắt lưng ở thanh niên hiện nay, ngoài nguyên nhân chấn thương do gặp tai nạn hoặc các nguyên nhân nhỏ hơn khác như môi trường, di truyền…

Bị đau lưng do chấn thương, tai nạn bất ngờ

Gặp tai nạn do tham gia giao thông hoặc trong quá trình lao động cũng là một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng đau lưng, gai cột sống. Có rất nhiều thanh niên tham gia giao thông với tình trạng không làm chủ được tốc độ và chủ quan với tay lái điều này đã dẫn đến những vụ tai nạn và hậu quả nhẹ nhàng có thể là xây xước hoặc dẫn đến đau lưng.

Bên cạnh đó thì trong quá trình lao động do phải mang vác hoặc bê những vật nặng quá nhiều lần cũng rất dễ gây nên tình trạng đau lưng, bệnh viêm khớp cho các thanh niên… hơn nữa điều này lại lặp đi lặp lại nhiều lần khiến tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn có thể biểu hiện ở triệu chứng bệnh đau khớp gối.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân nhỏ gây ra đau lưng ở thanh niên khác như:

+ Tác động của yếu tố môi trường

+ Nguyên nhân do yếu tố di truyền

Hướng điều trị đau lưng ở người trẻ tuổi

Kết quả hình ảnh cho chườm đá lạnh vào lưng

Cột sống ở những người thanh niên chưa bị thoái hóa vì vậy hiện tượng đau lưng thường xảy ra ở một vị trí nhất định bởi các nguyên nhân. Chính vì vậy mà các biện pháp điều trị cũng không phải “kiêng khem” như người cao tuổi là phải áp dụng phương pháp bảo tồn hay không dao kéo.

Trong nội dung này tôi chỉ xin đưa ra 2 biện pháp đơn giản, dễ áp dụng và đem lại hiệu quả cao bởi vì nó dễ áp dụng ở đối tượng là người trẻ tuổi, thanh thiếu niên.

  • Chữa đau lưng bằng phương pháp chườm nhiệt

Đây là giải pháp áp dụng nhanh, hiệu quả cao. Đối với giải pháp này thường người ta sẽ áp dụng cách trị đau vai gáy tách biệt giữa chườm nóng và lạnh.

+ Phương pháp chườm lạnh: Lấy một miếng vải mỏng cho một lượng đá nhất định vào trong rồi bọc lại sau đó chườm và lăn mạnh lên vùng bị đau, thực hiện khoảng 15 phút nếu đá tan thì thay đá khác, một ngày có thể áp dụng nhiều lần.

+ Chườm nóng là người bệnh sử dụng đỗ đen hoặc đậu tương rang nóng, sau đó đổ vào một miếng vải nóng chườm lên vị trí đau tương tự như biện pháp chườm đá lạnh.

  • Chữa đau lưng bằng giải pháp xung điện từ

Biện pháp xung điện là biện pháp dễ áp dụng và tiện lợi đồng thời là kết hợp mát – xa cho cơ thể. Người bệnh đặt 2 đầu dòng xung điện song song với vị trí đau rồi kích điện với dòng điện vừa phải, tránh hiện tượng kích điện quá cao sẽ dẫn đến đau và giật thịt mạnh

Biện pháp này giúp người làm các cơ bên trong được co giãn, giảm sức ì bên trong cơ thể, kéo giãn đốt sống qua đó giảm thiểu tình trạng đau lưng.

Nhìn chung xét về một khía cạnh tổng thể thì đau lưng, tê tay chân… ai cũng có thể mắc, thậm chí là chưa cần đến thanh niên, ở độ tuổi nhỏ hơn cũng có thể bị đau lưng, điều quan trọng là chúng ta hiểu được nguyên nhân vì sao để có thể phòng tránh mà thôi. Người xưa nói phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy mà ngăn ngừa từ xa vẫn là biện pháp an toàn nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*