Các quan niệm không đúng về bệnh đau lưng

Đau lưng là bệnh khá thường gặp, đứng thứ 2 sau bệnh nhức đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.

Đau ê ẩm vùng lưng có nhiều căn do như thoát vị đĩa xương sống, loãng xương, căng cơ… mặc dù vậy, có những lầm tưởng về bệnh đau nhức ở lưng là nguyên nhân gây ra bệnh càng nguy hiểm hơn.

  Những lầm tưởng  

 Luôn ngồi thẳng lưng 
Giữ lưng luôn thẳng trong khi làm việc là một việc làm thiếu sót, việc này sẽ không tốt cho lưng của bạn. Ngồi thẳng lưng lâu dài sẽ gây thêm sức ép cho cột sống của bạn, từ đó dẫn tới đau ê ẩm vùng lưng và một số bệnh ảnh hưởng đến xương khớp. Thành ra, nếu ngồi nhiều, hãy thường xuyên đổi thay tư thế, ngồi ngay ngắn trên ghế, chân để xuống sàn nhà, lưng hơi cong. Hơn nữa, khoảng 1 tiếng bạn phải đứng lên đi lại để tránh gây áp lực cho lưng.

 Không nâng vật nặng 
Bạn không nên nâng bất kỳ thứ gì quá nặng đối với mình. Khi nâng, bạn nên ngồi xổm gần với đối tượng, lưng thẳng, sau đó dần dần đứng lên. Không xoắn hoặc uốn cong cơ thể khi nâng vật nặng, điều đó sẽ khiến lưng của bạn bị thương tổn.

 Giường là nơi chữa trị tốt nhất 
Nghỉ ngơi có thể giúp chấn thương hoặc những căng thẳng do đau ê ẩm vùng lưng trở thành tốt hơn. Nhưng nếu bạn nằm trên giường trong một khoảng thời gian dài, nó chẳng những giúp giảm đau nhức ở lưng mà còn có thể khiến cho bệnh đau nhức ở lưng của bạn ngày một tồi tệ hơn.

 đau ê ẩm vùng lưng do tai nạn, thương tích 

đích thực, tai nạn, thương tích không phải là nguyên nhân duy nhất gây lên đau lưng. Thoát vị đĩa cột sống, thoái hóa, thương tích, bệnh tật, nhiễm trùng, thậm chí những nguyên tố di truyền có thể gây lên đau lưng.

 Chỉ những người gầy mới đau nhức ở lưng 

bất cứ ai cũng có thể đau ê ẩm vùng lưng, nhưng trong thực tiễn, những người quá gầy chẳng hạn những người mắc bệnh chán ăn, rối loạn ăn uống có thể dẫn tới tình trạng yếu xương, còi xương, từ đó gây ra bệnh đau nhức ở lưng.

 Tập thể dục không tốt cho lưng 
Đó là một sai sót! thực tại, việc tập thể dục liên tục giúp ngăn ngừa đau lưng. Và tốt cho những cá nhân đau nhức ở lưng dưới do chấn thương. Bác sĩ sẽ có một chương trình tập luyện riêng cho những cá nhân này, bắt đầu từ các bài tập dễ chịu sau đó tăng dần cường độ. Sau khi cơn đau giảm xuống, một chế độ luyện tập có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau nhức ở lưng tái phát trong tương lai.

 Nệm cứng tốt hơn 

Một nghiên cứu về các nguyên cớ đau ê ẩm vùng lưng không mạch lạc cho thấy, những người ngủ trên một tấm nệm mềm ít bị các cơn đau ê ẩm vùng lưng giày vò hơn những người ngủ trên một tấm nệm cứng. Tuy vậy, lệ thuộc vào thói quen ngủ của họ và căn nguyên gây ra đau nhức ở lưng mà cần những tấm nệm khác nhau.

  Những điều chính xác  

 tác động cột sống có thể giúp giảm đau nhức ở lưng 

giảm xóc cột sống là một phương pháp chữa trị không phẫu thuật tiên tiến nhất, giúp bệnh nhân giảm đau bằng cách làm giảm lực tác động lên các dây thần kinh cột sống. Trong suốt quá trình điều trị, các đĩa đốt sống được tách biệt và chịu một lực âm, bằng việc tạo ra một “ảnh hưởng chân không” từ bên trong đĩa xương sống. Các áp lực lên cột sống sẽ được giảm một cách ngắt quãng và theo chu kỳ.

Cách thức giảm áp lực cột sống không chỉ giảm đến mức tối thiểu lực ép lên đĩa đốt sống, đưa đĩa cột sống trở lại vị trí bình thường, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đĩa cột sống. Song song đó, oxy, nước và các dưỡng chất cần thiết khác cũng được đưa đi khắp đĩa đốt sống, giúp đĩa cột sống phục hồi và vận động trở lại bình thường.

 Châm cứu có thể giảm đau 

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh cho rằng: châm cứu có tài năng giảm được chứng đau ê ẩm vùng lưng lôi thôi, và có ích lợi kinh tế hơn. Đa số bệnh nhân cũng chọn châm cứu là biện pháp tối ưu để chữa trị đau lưng. Yoga, thư giãn, và liệu pháp nhận thức hành vi cũng có thể được dùng trong quá trình trị liệu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*