Chữa bệnh đau lưng mãn tính

Đau lưng thường được chi ra làm hai loại đó là đau lưng cấp tính và đau lưng  mãn tính, đau lưng cấp tính nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ trở thành mãn tính và rất khó điều trị. Bài viết hôm nay sẽ mách bạn một vài phương pháp để chữa bệnh đau lưng mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng mãn tính:

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng mạn tính như: Đau do thoái hóa vôi hóa cột sống thắt lưng; đau lưng do viêm khớp cùng chậu; đau lưng do viêm khớp háng; đau lưng do cùng hóa đốt L5, đau lưng do gai đôi mỏm gai sau L4, L5 hoặc S1; đau lưng do viêm đau dây thần kinh tọa( sẽ có bài giới thiệu riêng); đau lưng do thoát vị đĩa đệm; đau vùng lưng trên; đau lưng do xơ co cơ lưng; đau lưng liên quan đến bệnh nội tạng; đau lưng do nhiễm khuẩn, lao đốt sống, u đốt sống; đau lưng liên quan đến yếu tố gia đình; bệnh nghề nghiệp…

Chữa bệnh đau lưng mãn tính

- Đau lưng do thoái hóa, vôi hóa cột sống vùng thắt lưng:

Thường đau thắt lưng xuống tới vùng S1. Ngồi lâu khi đứng dậy thường thấy đau. Sáng ngủ dậy thấy đau  và vận động hạn chế. Tập thể dục hay vận động một lúc thì đỡ hoặc hết đau. Nếu bị nặng có thể lan xuống hông, mé ngoài đùi, bắp chân và tới mu bàn chân

- Đau lưng do viêm khớp cùng chậu:

Thường đau vùng hông – cùng. Đau tại vùng khớp cùng chậu lan sang hai bên hông hoặc xuống ụ ngồi. Nếu bị đau mạn tính lâu ngày có thể  khiến người bệnh không thể ngồi trên ghế cứng như nhựa, gỗ, Inox vì bị đau ở vùng ụ ngồi.

Người bệnh bị đau lưng do viêm khớp cùng chậu thì cột sống vùng thắt lưng và vùng cùng cơ bị xơ teo đi. Nếu bấm, ấn hay xoa , bóp vào vùng  cùng sẽ làm cho lớp cơ ở vùng này xơ teo hơn và triệu trứng bệnh sẽ nặng hơn.

Phương pháp chữa bệnh đau lưng mãn tính:

1. Thuốc men

Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen.

2. Vật lý trị liệu và tập thể dục chữa bệnh đau lưng mãn tính

Liệu pháp vật lý có thể áp dụng một loạt các phương pháp trị liệu, ví dụ như nhiệt, nước đá, siêu âm, kích thích điện và cơ bắp, để các cơ bắp trở lại và mô mềm giảm đau. Như cải thiện đau, các bác sĩ chuyên khoa có thể dạy cho các bài tập cụ thể để tăng tính linh hoạt, tăng cường cơ bắp trở lại, thành bụng và cải thiện tư thế. Thường xuyên sử dụng những kỹ thuật này sẽ giúp ngăn chặn cơn đau trở lại .

3. Phẫu thuật

Rất ít người bây giờ cần phải phẫu thuật cho bệnh đau lưng. Nếu có đau không ngừng kết hợp đau chân hoặc yếu cơ tiến triển do nén thần kinh gây ra, có thể hưởng lợi từ can thiệp phẫu thuật. Nếu không, phẫu thuật thường được dành riêng cho đau đớn liên quan đến các vấn đề về cấu trúc giải phẫu mà đã không cải thiện với các biện pháp điều trị chuyên sâu khác.

 4. Bài thuốc nam chữa bệnh đau lưng mãn tính:

Bài 1: Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.

Bài 2: Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ.

Bài 3: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Bài 4: Vỏ quả bí ngô già 60g, rễ cây bông 60g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 5: Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 6: Ðậu đỏ nhỏ 30g, xơ mướp 12g, củ hành ta 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày

Bài 7: Bổ cốt toái 30g, đem sấy khô rồi xay thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g. Chiêu thuốc bằng rượu hoặc sắc nước uống.

Bài 8: Rễ hẹ 100g, dấm chua 50ml. Rễ hẹ rửa sạch, giã nát, thêm dấm rồi bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Bài 9: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần

 Chữa bệnh đau lưng mãn tính tuy không đơn giản nhưng không phải quá khó, các bạn chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên thì đau lưng chắc chắn sẽ không còn có cơ hội ghé thăm bạn nữa.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*