Chứng đau lưng mỏi gối

Chứng đau lưng mỏi gối là tình trạng thường gặp ở những người phải làm việc trong tư thế gò bó, nhàm chán,… xảy ra nhiều nhất ở nhân viên văn phòng. Vậy đâu là nguyên nhân của căn bệnh trên và triệu chứng của nó ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Nguyên nhân của chứng đau lưng mỏi gối:

- Đau lưng mỏi gối chủ yếu là do ít vận động, ngồi sai tư thế, áp lực công việc, ngoài ra nếu bạn vận động không đúng cách hoặc mang vác các vật nặng, nằm không đúng quy cách…. Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên trong thời đại công nghiệp, với nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống chứng bệnh này lan sang cả những người trung niên thậm chí cả thanh niên.

Chứng đau lưng mỏi gối

- Theo y học hiện đại, nguyên nhân có thể là do

+ Tư thế sinh hoạt không hợp lý

+ Thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng.

+ Tuổi tác: chứng đau lưng mỏi gối càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang trên con đường của quá trình thoái hóa.

- Theo y học cổ truyền, lưng là phủ của thận (tất nhiên là tạng thận theo quan niệm của Đông y), tất cả các bệnh của thận đều được phản ánh bởi các triệu chứng ở vùng lưng. Nếu thận khí hư suy, khi phòng sự hàn thấp thừa cơ xâm nhập; nếu phòng sự quá độ hoặc sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi quá mức vì các nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho thận tinh hao tán, tinh khí bất túc, từ đó mà dẫn đến chứng “phòng sự yêu thống”.

 Triệu chứng của chứng đau lưng mỏi gối:

Người bệnh có thể mắc phải chứng đau lưng mỏi gối ở bất kì vị trí ở lưng như:

- Đau phần trên lưng:

Bị đau hoặc cảm thấy khó chịu ở phần xương dẹt của vai, hoặc xung quanh lồng ngực. Nó xuất hiện hầu hết là do sự kích thích của cơ, đau các khớp ở lưng, bị thương hoặc nhiễm trùng.

- Đau giữa lưng:

Đau ở giữa lưng được hiểu như đau dọc theo giữa xương sống, khu vực xung quanh ngực. Chứng bệnh này bị gây ra bởi chấn thương thể thao, vận động sau tư thế, viêm khớp, bệnh, hoặc bị căng cơ.

- Đau ở phía dưới của lưng (đau thắt lưng)

Đây là chứng đau phổ biến nhât, Cơn đau xuất hiện ở vùng thấp nhất của xương sống, khu vực thắt lưng.

Chứng đau thắt lưng thường gặp ở những người ở độ tuổi 45. Đối với nhứng người trưởng thành bị đau thắt lưng, nếu bị đau khoảng 3 lần thì tình trạng sức khỏe hơi yếu hoặc rất yếu, còn 4 lần thì đang trong tình trạng sức khỏe đáng báo động. Số người lớn bị chứng bệnh đau thắt lưng thường bị hạn chế các hoạt động sinh hoạt do khi đó bệnh của họ đã trở thành bệnh mãn tính.

Căn cứ vào những nguyên nhân và triệu chứng của chứng đau lưng mỏi gối trên đây, các bạn cần phải xác định cho mình những bài tập thể dục, tư thế làm việc và chế độ ăn uống sao cho phù hợp để giúp hạn chế những cơn đau hành hạ.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*