Đau ê ẩm vùng lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng có hại đến người bệnh nếu được khám phá và điều trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo đặc biệt ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có công dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Toàn bộ các đối tượng đều có thể mắc nhiễm khuẩn đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả đàn ông và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm nữ giới có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Các biểu hiện của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: liên tục muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi bất bình thường, sốt, đau lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiểu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận tạo ra những cơn đau lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường tạo ra cảm giác rất khó chịu vì thế cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ gây ra những biến chứng đáng cảnh báo cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần chữa trị nào, tuy nhiên vì chúng có tài năng gây nên những biến chứng nặng nề nên hết thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường dùng là các kháng sinh, hoặc các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen phụ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiểu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, thành ra các cuộc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Có những thời điểm nhiều bác sĩ cũng không biết rõ nguyên nhân cớ sao nhiễm khuẩn đường tiểu lại có hàm lượng tái phát cao như vậy, ngoài việc nỗ lực điều trị thì bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thực hiện một vài biện pháp cơ bản để phòng ngừa bệnh:

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

- Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp

- Đi tiểu trước và sau khi giao cấu.

- Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

- Mặc quần áo thoáng khí.

- Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiết niệu.

- Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn chặn sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và tạo ra bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng không mong muốn thành thử cần phải có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để đề phòng nhiễm trùng tiểu cũng như bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*