Đau ê ẩm vùng lưng trục

Đau ê ẩm vùng lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau thắt lưng. Nó được tin là một vấn đề không có căn nguyên chính xác vì kết cấu giải phẫu tác động đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự xử lý và giới hạn. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau ê ẩm vùng lưng này không lây lan sang các vùng như mông, cẳng chân và chi dưới, hoặc các vùng khác của cơ thể. Triệu chứng của đau ê ẩm vùng lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ không giống nhau, từ đau âm ỉ cho tới đau thắt, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

 Sau đây là các đặc điểm của đau ê ẩm vùng lưng trục: 

&Bull; Có thể bị tồi tệ hơn bởi các vận động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị xấu thêm do việc thực hiện các cử động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không hợp lý tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể chữa bệnh đau lưng giảm đau từ từ bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán đúng đắn để xác định bộ phận, nguyên nhân gây lên vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng thắt lưng có thể gây lên đau lưng trục như: đĩa đệm bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Vì vậy để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là nguyên cớ gốc rễ gây ra các cơn đau là rất ngặt nghèo.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các phương pháp chữa trị đau nhức ở lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các cách thức tập luyện, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm sút triệu chứng.

+ Sử dụng thuốc giảm đau thích hợp.

Khoảng 90% người bệnh mắc phải bệnh lý này sẽ được bình phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*