Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn cứ để bác sĩ định bệnh và kết hợp các biện pháp xét nghiệm kiểm tra để đưa ra biện pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ phù hợp hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ của chúng ta có 7 đốt sống, tính từ cổ 1 đến cổ 7. Từ cổ 3 đến cổ 7 có những mạch máu và dây thần kinh đi qua. Tất cả tổn thương sẽ gặp ở khu vực cột sống đĩa đệm, mạch máu, thần kinh, tổ chức xung quanh cột sống.

Đốt sống cổ rất quan trọng trong hệ thông xương của con người. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh mãn tính tiến triển rất chậm kéo dài và thông thường gặp ở những người cao tuổi. Nhưng hiện nay xu hướng trẻ hóa của bệnh này là tương đối nhiều vì đặc thù nghề nghiệp, áp lực công việc mà chúng ta phải ngồi làm việc suốt ngày .

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đau gáy là một trong acsc dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sau đây chúng tôi sẽ phân dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ ra làm 2 lĩnh vực : theo đông y và theo tây y

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo đông y

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo tây y

1. Do phòng hàn

Triệu chứng: Đầu, gáy, vai và lưng trên đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, có cảm giác như nhịp đập ở cổ, cử động khó khăn, tay chân tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh, lưỡi mỏng, trắng nhạt, mạch Phù, Hoãn hoặc Khẩn.

2. Do hàn đờm

Triệu chứng: Đầu, gáy, vai, vai lưng đau, váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, cơ thể nặng, không có sức, nôn mửa, ngực và hông sườn đầy tức, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch Hoạt, Nhu.

3. Do khí trệ huyết ứ

Triệu chứng:  Đầu, gáy, vai, vai lưng đau, tê, đau ê ẩm, đau vùng nhất định, ban ngày đỡ, ban đêm đau nhiều hơn, ấn vào đau, chân tay tê mỏi, co rút (đêm bị nhiều hơn ngày), miệng khô, lưỡi đỏ tím hoặc có điểm ứ huyết, mạch Sáp, Huyền.

4. Do Khí huyết đều hư, huyết ứ

Triệu chứng: Đầu, gáy khó cử động, gáy yếu, tay chân yếu, nhất ở ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chóng mặt, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, da mặt xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch Tế, Nhược.

5. Do can thận âm hư

Triệu chứng: Gáy, vai vai lưng đau, có khi đau lan lên đầu, tê tay chân, mất cảm giác, thắt lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má đỏ, mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ,,rêu lưỡi mỏng, mạch Tế, Sác.

Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài, người bệnh không thấy có cảm giác khác thường. Sau đó, những triệu chứng sau xuất hiện:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*