Đau lưng dưới bên trái: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, chẩn đoán

Đau lưng ở phía bên trái là một lời phàn nàn thường gặp bởi các bác sĩ. đau dưới thắt lưng bên trái là cảm giác đau ở vùng kéo dài từ cổ đến cuối lồng xương sườn ở phía bên trái. Khu vực trên lưng trái bao gồm phần dưới bên trái cổ, vùng vai trái, vai lưỡi, khu vực phía sau ngực và xương sườn ở phía bên trái và phần giữa của lưng.

Đau lưng dưới bên trái: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, chẩn đoán

Đau lưng dưới có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là các điều kiện cơ xương khớp nhưng đôi khi nó có thể liên quan đến các nguyên nhân khác và các điều kiện ảnh hưởng tới sườn và cơ bắp. Đau lưng phía trên có thể cảm thấy như đột ngột, sắc nét hoặc đôi khi ngu si đần độn, đau nhức, có thể được cảm nhận như là một cơn đau toàn bộ nói chung hoặc có thể được xác định. Tùy thuộc vào nguyên nhân đau ở lưng dưới trái có thể là ngắn hạn hoặc mãn tính trong tự nhiên.

Nguyên nhân nào gây ra đau lưng dưới?

Một số nguyên nhân phổ biến của đau lưng dưới bao gồm:

 • Chấn thương
 • Chấn thương các loại có thể gây đau lưng dưới.
 • Gãy xương sườn, xương hoặc bất kỳ đốt sống cột sống ở bên trái có thể gây đau lưng dưới.
 • đau vùng ngang thắt lưng có thể được tạo ra ở bên trái từ các cơ bị thương, dây chằng hoặc tổn thương các mô mềm xung quanh. Đau thường xuyên lan sang phần trái của cổ, khớp vai trái, lưng dưới và lưng trái.
 • Các chấn thương trong thể thao.
 • Cắt, vết thương hoặc vết mài mòn ở khu vực lưng trái phía trên.

Nguyên nhân cơ xương khớp của đau lưng dưới

Các điều kiện ảnh hưởng đến cơ và khớp thường là nguyên nhân gây ra đau lưng dưới.

 • Tư thế, cử động cơ thể hoặc cách xoắn và nâng không đúng có thể gây đau lưng dưới.
 • Kéo và các cơ của các cơ sau lưng dưới từ nâng trọng lượng nặng, chuyển động lúng túng, sử dụng quá mức và căng quá mức.
 • Rối loạn cột sống, bao gồm sự va đập của đĩa đệm, sự hủy hoại của đĩa, sự căng thẳng thần kinh cũng có thể gây đau ở lưng dưới trái.
 • Đau cơ , đau cơ và đau cơ khác có liên quan gây ra các cơn đau của các nhóm cơ khác nhau ở cổ, vai trái và khu vực trên lưng trái.
 • Điều kiện ảnh hưởng đến xương sườn, rối loạn khớp, như viêm khớp , đôi khi viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến khớp vai, đốt sống và các khớp khác liên quan ở vùng lưng dưới.

Đau lưng dưới bên trái gây ra do điều kiện thần kinh

 • Các dây thần kinh bị chèn ép từ các vấn đề về tủy sống có thể gây ra sự đau lòng bàn tay lan truyền qua phía bên trái của lưng dưới và có thể lan tới cánh tay trái.
 • Đột qu affecting ảnh hưởng đến dây thần kinh ở lưng trái phía trên gây ra đau đớn, tê hoặc yếu đuối lan tỏa trên lưng và cánh tay trái.
 • Mệt mỏi hoặc co thắt cơ lưng có thể gây ra đau lưng dưới, có thể lan sang phía sau và cổ.
 • Nhiễm trùng như bệnh zona , nơi dây thần kinh cung cấp trên lưng trái bị ảnh hưởng có thể gây ra đau dữ dội.

Nguyên nhân khác của đau ở lưng dưới bên trái

Các điều kiện sau đây có thể gây đau lưng dưới lưng -

 • Các tình trạng hô hấp hoặc nhiễm trùng phổi có thể gây đau ở ngực và lưng dưới trái. Thường gặp với ho, khó thở và đôi khi sốt.
 • Các tình trạng da ảnh hưởng đến da và các mô dưới da như sôi, áp xe, stings và cắn côn trùng có thể gây đau lưng dưới. Những điều kiện này dễ nhận thấy và thường kèm theo cảm giác ngứa và bỏng .
 • Một số bệnh tiêu hóa như khó tiêu và đầy hơi, viêm tụy và thủng loét dạ dày gây đau ở lưng trung và lưng dưới. Trong những trường hợp như vậy có thể có những triệu chứng dạ dày như buồn nôn, nôn mửa, thay đổi thói quen ruột và đau dạ dày.
 • Các điều kiện liên quan đến hệ tiết niệu như sỏi thận hoặc nhiễm trùng có thể gây đau ở vùng lưng và lưng phía trên hoặc bên hông, có thể tỏa ra tới háng.
 • Phụ nữ đôi khi có thể gặp đau hoặc đau kinh nguyệt do các điều kiện liên quan đến tử cung trong vùng dưới xương sườn dưới bên trái.
 • Điều kiện về tim, đặc biệt là đau ngực do cơn đau tim có thể kéo dài đến cổ phần lưng, cổ và hàm trên. Điều này cần chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Hiếm một số bệnh nhiễm trùng, khối u hoặc ung thư trong khu vực và sự lan truyền của một số loại ung thư có thể là nguyên nhân gây ra đau lưng dưới.

Các triệu chứng của đau lưng dưới

Đau lưng phía trên chính là triệu chứng. Khiếu nại có thể bao gồm đau liên tục hoặc gián đoạn ở lưng dưới bên trái. Đau ở lưng dưới lưng trái có thể đi kèm với sự khó khăn trong chuyển động của lưng, vai hoặc cánh tay. Đau lưng dưới có thể trở nên nghiêm trọng sau khi ho, hắt hơi, chuyển động của trái ngực và thở sâu. Các nguyên nhân liên quan đến thần kinh có thể cho thấy chứng đau đớn, đau đớn và tê tạng. Nguyên nhân cơ xương khớp thường có tiền sử chấn thương hoặc căng thẳng và có thể có liên quan đến thâm tím da và co thắt cơ.

Chẩn đoán đau lưng dưới

Chẩn đoán có thể được thực hiện sau khi sử dụng kỹ lưỡng và khám sức khoẻ. Lịch sử gần đây của mùa thu, tai nạn thương tích và stings có thể gợi ý nguyên nhân của đau lưng dưới. Sự có mặt của sốt được đánh giá để loại trừ khả năng nhiễm trùng. Điều tra máu giúp phát hiện nhiễm trùng, viêm và các điều kiện khác có thể xảy ra. X-quang , quét xương và MRI có thể được thực hiện để tìm xương, cơ, dây chằng và tổn thương mô mềm, cũng như các bệnh về phổi và các cơ quan trong ổ bụng. Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, ECG và các cuộc điều tra liên quan đến tim khác có thể được thực hiện, nếu thích hợp.

Điều trị đau lưng dưới

Điều trị dựa trên nguyên nhân. Chấn thương, gãy xương, cơ và dây chằng có thể được điều trị bằng nghỉ ngơi, đá, nén và độ cao (công thức RICE). Nén nóng và lạnh có thể được sử dụng, theo yêu cầu. Hạn chế các hoạt động gây ra đau là quan trọng. Thuốc chống viêm không steroid được cho. Nhiễm trùng được điều trị bằng thuốc thích hợp. Nguyên nhân tim và các tình trạng nghiêm trọng khác cần được chăm sóc y tế ngay và nằm viện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*