Đau lưng phía trên bên phải

Đau lưng phía trên bên phải cũng như đau lưng dưới hay đau lưng phía trên bên trái…. đều là những dạng thường gặp của căn bệnh đau lưng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân đau lưng phía trên bên phải:

Đau lưng trên không phổ biến như đau thắt lưng, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất khả năng làm việc. Đau lưng trên thường không phổ biên bởi đốt sống ngực không chuyển động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ.

Vùng lưng trên bao gồm đốt sống ngực ( phần đốt sống được bao quanh bợi các dây thần kinh của tủy sống). Giữa các đốt sông là túi xốp được gọi là đĩa đệm có tác dụng như một tấm đệm giúp cho sự chuyển động của lưng được trơn tru. Cơ bắp, gân, và dây chằng hỗ trợ  bổ sung. Bất kì cấu trúc nào tại cột sống lưng có thể bị kích thích hoặc viêm với các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Đau lưng phía trên bên phải

Do đó có thể kể đến một vài lí do gây nên bệnh đau lưng phía trên bên phải là:

- Thoát vị đĩa đệm:  Đau lưng phía trên bên phải có thể là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vỡ hoặc trượt đĩa đệm hoặc nhân vào ống cột sống. Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau chân phải.

- Rối loạn khớp Sacroiliac: Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl  là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phía trên bên phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Bệnh có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài. Nên bệnh cần được phát hiện và chữa trị kịp thời,

Phương pháp điều trị đau lưng phía trên bên phải:

- Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu.

- Ngoài ra cũng có thể uống các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay Tylenol giúp nhanh chóng làm giảm cơn đau tạm thời.

Nghỉ ngơi cũng là một phương pháp điều trị cần thiết. nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.

- Điều trị đau lưng phía trên bên phải đôi khi còn bao gồm cả phương pháp kéo giãn cơ. Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ.

Vật lý trị liệu: đây là phương pháp giúp lưng phục hồi lại trạng thái khỏe mạnh qua các thói quen và bài tâp khác nhau, dùng để tăng sức mạnh và độ dẻo dai của lưng để giảm đau và giúp trở về trạng thái khỏe mạnh. Vật lý trị liệu thường thiết kế một chương trình các bài tập đặc biệt đối với các trường hợp đau và điều kiện cụ thể. Những người bị đau lưng trên mãn tính thường áp dụng phương pháp điều trị này.

- Châm cứu: sử dụng kim mỏng để châm cứu nhằm mục đích để giải phóng các dòng năng lượng trong cơ thể. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng phương pháp châm cứu vẫn được sử dụng để điều trị đau lưng trong nhiều năm và mang lại hiệu quả.

Một câu nói quen thuộc chúng tôi luôn muốn nhắc nhở các bạn đó là: phòng bệnh hơn chữa bệnh. các bạn nên lưu ý và có những sự chăm sóc chu đáo nhất cho sức khỏe cũng như xương khớp của mình để tránh xa được mọi bệnh tật.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*