Đau lưng sau khi sinh mổ

Đau lưng sau khi sinh mổ thường đau hơn so với sinh thường, bởi những tác dụng phụ của quá trình gây tê và rất nhiều nguyên nhân khác gây ra như: thay đổi hoocmon trong quá trình mang thai, đau lưng từ khi có bầu, trọng lượng thai nhi… Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay.

Đau lưng sau khi sinh mổ

Những nguyên nhân gây đau lưng sau khi sinh mổ:

- Gây tế tủy sống: đây là việc làm cần thiết giúp các bà mẹ sinh mổ không cảm thấy đau đớn, thường bác sỹ sẽ gây tê trực tiếp vào tủy sống dưới lưng. Lúc đầu bạn có thể không thấy đau, nhưng sau đó những cơn đau lưng kèm theo tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến bạn đau nhiều hơn bình thường.

- Do trong quá trình mang thai, tử cung mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế, sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng của mẹ trở nên căng hơn.

- Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm nới lỏng các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau.

- Nguyên nhân do thiếu chất, dinh dưỡng sau khi sinh, đặc biệt là chất can-xi và vitamin D.

- Nhiều bà mẹ cho con bú không đúng cách hoặc do những tư thế bưng bê, sự thiếu cẩn thận, chủ quan trong những hoạt động hằng ngày sau sinh.

Những cơn đau lưng sau khi sinh mổ này sẽ mất sau khoảng một hai tháng nhưng có người kéo dài cả một năm, thậm chí là khi con đã lớn.

Các khắc phục chứng đau lưng sau khi sinh mổ:

1. Tập thể dục: Mỗi ngày, bạn hãy dành ra nửa tiếng để tập thể dục giúp hồi phục sức khỏe nhé, hãy chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội…

2. Chọn tư thế cho con bú: Khi bế bé, các bạn nhớ để bé nằm sát người mình để tránh tạo áp lực cho lưng phải cúi xuống. Bạn cũng đừng xoay vặn cơ thể sẽ càng làm cho lưng đau hơn.

3. Dùng khăn ấm hoặc quấn khăn vào chai nước nóng rồi chườm nhẹ lên vùng lưng bị đau. Mỗi ngày làm đều đặn như thế khoảng 20-30 phút.

4. Massage: dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng cũng giúp các chị em bớt đau lưng.

5. Đừng để cơ thể bị thừa cân, và cố gắng lấy lại cân nặng trong vòng 6 tháng sau sinh

6. Chườm lưng bằng lá ngải cứu rang nóng với muối: bạn có thể đắp hỗn hợp trên lên vùng lưng vào buổi tối trước khi đi ngủ để cho hiệu quả tốt nhất

7. Không nâng vật nặng để giảm áp lực lên cột sống.

Những chị em sinh mổ thường cần sự chú ý và chăm sóc kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với những người sinh thường, chứng đau lưng sau khi sinh mổ cũng vậy, các bạn nên cẩn thận thực hiện theo những hướng dẫn trên để có thêm nhiều sức khỏe chăm sóc bé yêu nhé.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*