Đau lưng trên

Lưng trên là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Bộ phận này chứa rất nhiều các khớp xương tham gia hoạt động cùng với các bộ phận khác của cơ thể như cổ, vai. Do vậy, lưng trên phải chịu rất nhiều gánh nặng và áp lực dẫn đến nguy cơ bị thương tổn và mất cân bằng các cơ. Thông thường, đau lưng trên thường kèm theo đau vai và đau cổ.

Nguyên nhân dẫn tới đau lưng trên:

- Một trong những lý do thường gặp nhất đằng sau gây ra đau lưng trên là vận động tư thế hoạt động sai hoặc những chấn thương không mong muốn.

- Trong một số trường hợp cũng có thể là do những bất cẩn trong luyện tập.

- Bệnh nhân mắc bệnh lý này thường có thói quen ngồi nhiều hoặc làm việc nhiều với máy tính mà không có dụng cụ tương trợ lưng phù hợp.

Đau lưng trên

- Đau lưng trên cũng có thể được gây ra bởi hệ quả của chấn thương khi đang chơi thể thao, tai nạn giao thông…

- Vận động hoặc làm việc trong một tư thế mà cột sống bị lệch, như ngồi không đúng cách.

- Khi mang vác vật nặng, hoặc người mập phì có trọng lượng cơ thể lớn, các đĩa đệm làm cột sống phải chịu sự đè nén quá mức cũng gây đau lưng.

Một số cách trị đau lưng trên:

- Thực hiện các bài tập tác động nhẹ tại nhà nhiều nhất có thể. Những bài tập này phải tập trung vào phần trên của cơ thể như cổ, vai và cột sống.

- Các bài tập aerobic cũng là giải pháp tốt để giảm đau lưng tự nhiên. Bạn nên thử các bài tập taichi và các bài tập Yoga, các bài tập này khá hiệu quả cho việc điều trị.

- Sử dụng các dạng thuốc trái ngược cũng có công dụng trong việc giảm đau do sưng tấy. Một khi các sưng tấy được giảm sút, các cơ lưng sẽ khỏe mạnh trở lại và cơn đau sẽ tan biến.

- Phương pháp vật lý trị liệu cũng khá hiệu nghiệm. Cách thức điều trị này gồm có massage, bấm huyệt, châm cứu và các cách thức vật lý khác.

- Nếu bạn có thói quen đi đứng không cẩn thận hoặc ngủ nằm sấp, nằm co người… bạn cần phải bắt đầu chú tâm đến các tư thế của mình. Tránh kéo căng các cơ lưng quá mức và duy trì các cử động trong tư thế đúng: lưng thẳng, ngực mở rộng, bụng trong hông dấu!

- Khi nói chuyện bằng điện thoại, nên sử dụng tay để giữ điện thoại lên tai, không nên sử dụng đầu và vai để kẹp. Nếu như chẳng thể cầm bằng tay, hãy nói chuyện qua loa.

- Nếu thế bạn là nữ giới, thay vì dùng loại áo ngực bình thường, hãy dùng áo ngực dành cho thể thao. Điều này sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

- Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng có nệm tốt và có độ lún vừa phải, để giữ được đường cong sinh lý cột sống, không nên nằm trên nệm mềm làm lưng lõm xuống, mạch máu và cơ sẽ bị chèn ép.

- Khi mới bị đau lưng trên do chấn thương, có thể dùng túi đựng nước đá chườm lên chỗ đau khoảng 30 phút, làm co mạch, giảm đau tức thì. Nếu đau lưng do co cơ, có thể dùng khăn tẩm nước ấm nóng khoảng 40-45 độ C để đắp lên chỗ đau khoảng 30 phút để làm giãn mạch máu, cơ và dây chằng.

Trên đây là những biện pháp đơn giản giúp giảm các cơn đau do bệnh đau lưng trên gây ra, các bạn nên lưu ý thực hiện để đem lại hiệu quả sớm nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*