Đau thắt lưng bên trái lan xuống chân sẽ nguy hiểm ra sao

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mặc phải. Tuy nhiên một ngày nào các cơn đau nhức vùng lưng đột nhiên chạy xuống chân khiến người bệnh đau đớn, đi lại khó khăn. Vậy tình trạng bệnh đau lưng lan xuống chân là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Bạn không nên bỏ qua những kiến thức quý giá sau đây.

đau thắt lưng bên trái lan xuống chân

đau thắt lưng bên trái lan xuống chân

Những kiểu đau từ thắt lưng bên trái xuống chân thường gặp

Cơn đau thường xuất hiện tự nhiên với những thể điển hình như cơn đau từ thắt lưng dọc xuống dọc theo mặt đùi ngoài, đau ở mặt trước cẳng chân rồi đi qua phía trước mắt cá bàn chân ngoài và bắt chéo sang mu chân. Những cơn đau sẽ đi xương hông rồi tới phía sau ngoài đùi, bên mặt ngoài của cẳng chân.

Cơn đau theo hình thức này thường do dây thần kinh bị chèn ép L5 và S1 ở cả 2 bên. Đây cũng có thể do do bệnh ung thư cột sống, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt… những sang chấn tại cột sống, thoát vị đĩa đệm….

Những cơn đau hoàn toàn có thể phát hiện thông qua những điểm đau khi ấn vào đốt sống lưng, dọc theo đường đi vào dây thần kinh hông, khe đốt L4 – S1, tại những vùng đất gây nên các cơn đau.

Đau lưng lan xuống chân là bệnh gì?

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến mà mọi người có thể mắc phải. Không ít người bị chứng đau lưng hành hạ mỗi ngày, tuy nhiên cơn đau đến rồi lại đi vì vậy không ít người tỏ ra chủ quan, coi thường mà không biết rằng:

Đây có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nguy hiểm đến tinh thần và chất lượng sống sau này. Nó có thể dẫn bạn tới tận cùng của nỗi đau, sống không bằng chết – bại liệt vĩnh viễn nếu không chủ động điều trị sớm.

1/ Đau dây thần kinh tọa

Đau thắt lưng bên trái lan xuống chân

Đau dây thần kinh tọa dẫn tới đau thắt lưng bên trái lan xuống chân

 

Khi các cơn đau lưng kéo xuống đến các chi đây có thể là triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng bàn chân theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua.

Cơn đau có thể âm ỉ hay dữ dỗi tùy vào tình trạng và thời kỳ của bệnh. Bệnh để lâu không được chữa trị có thể khiến chân bị teo cơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại.

2/ Tổn thương cột sống

Đau vùng thắt lưng lan xuống chân cũng có thể là do vùng cột sống bị chấn thương như: dây chằng, khớp, đĩa đệm có vấn đề.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng trên. Bởi phần đĩa đệm chèn lên rễ thần kinh chạy xuống các chi chân gây ảnh hưởng, ở giai đoạn đầu bạn sẽ thấy các triệu chứng đau nhức lưng, cơn đau nhanh chóng lan xuống mông, đùi, chân, bàn chân… Dần dần không được điều trị, theo thời gian cơn đau sẽ tăng nặng hơn, hạn chế khả năng vận động, cuối cùng biến chứng nguy hiểm nhất chính là BẠI LIỆT.

Để xác định tình trạng bệnh được chính xác nhất, khi có các biểu hiện tình trạng bệnh như trên, bạn cần đến ngay bệnh việc vào các khoa xương khớp để chụp Xquang, xét nghiệm máu…để từ đó xác định chính xác bệnh và có các biện pháp chữa trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi bị đau từ thắt lưng bên trái xuống chân phải làm sao

Để có thể điều trị chứng đau từ thắt lưng xuống chân trái hoặc chân phải thì điều đầu tiên cần làm đó là đánh giá một cách chính xác cơn đau gây ra bệnh là vì lý do gì. Người bệnh cũng cần phải phân biệt cụ thể cơn đau từ thắt lưng xuống chân với viêm xương, viêm cơ, tiểu khung bị chèn ép. Cần phải kết hợp thêm với một số phương pháp như chụp chiếu, thăm dò, xem nguyên nhân gây ra chèn ép nhất là tùy thuộc vào bệnh nghề nghiệp, giới tính hoặc độ tuổi…

Thông thường để điều trị bệnh sẽ căn cứ vào nguyên nhân. Phương pháp điều trị nội khoa với những trường hợp không có nguyên nhân chèn ép hoặc bị chèn ép nhưng không phải chỉ định phẫu thuật. Người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc tây, nằm nghỉ ngơi tại chỗ, kết hợp thêm vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt.

Bác sĩ chuyên khoa có thể kê một số loại thuốc kháng viêm, giảm đau cộng thêm điện nóng, ion hóa canxi, xoa bóp. Với những người bị nặng như thoát vị đĩa đệm nếu như áp dụng các phương pháp trên mà không hiệu quả thì cần phải thực hiện phẫu thuật.

Cách phòng bệnh đau từ thắt lưng bên trái xuống chân

Để có thể phòng ngừa chứng đau từ thắt lưng xuống chân thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau đây:

  • Xây dựng chế độ tập luyện hợp lý
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
  • Chế độ lao động thích hợp, hạn chế việc mang vác nặng
  • Còn đối với nghề nghiệp có nguy cơ bị đau từ thắt lưng xuống chân thì nên áp dụng một số phương pháp bảo hộ
  • Đi kiểm tra và khám sức khỏe theo định kỳ để nhận biết sớm tình trạng bệnh.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe !!!

Trang Chủ: http://thoaihoadotsonglung.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*