Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y

Xã hội ngày càng phát triển nên nền y học của nước nhà cũng từ đó được nâng cao lên rất nhiều. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y không còn hạn chế và khó khăn như trước kia nữa mà hiện nay nó dễ dàng hơn với các phương pháp phong phú và hiệu quả hơn.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tây y

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-bang-tay-y

- Ông Hippocrates được xem là tổ sư của ngành y mà kế thừa ngày nay là y học phương Tây hay Tây y, còn ông Galen đã đặt nền tảng phát triển cho lý luận y khoa. Việc điều trị bệnh bằng tây y ngày nay rất hiện đại với nhiều phương pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng nhưng ta vẫn không phủ nhận ưu thế của loại hình chữa bệnh này.

- Để có thể điều trị thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng bằng tây y thì việc chẩn đoán bệnh thông qua các loại máy móc hiện đại như chụp x-quang, MRI…là ưu điểm lớn nhất của tây y.

- Theo quan điểm của Tây y thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ xảy ra khi sụn đệm, các đốt sống ngày càng bị bào mòn theo thời gian và có thể gây đau. Giai đoạn của bệnh thoái hóa sẽ hình thành các gai xương, gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau đầu, tê nhức tứ chi. Không có nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhưng theo tây y đó là sự kết hợp của các yếu tố bao gồm: Quá trình lão hóa, thương tích hoặc căng thẳng, di truyền, dị tật bẩm sinh, bệnh béo phì…

Tây y sử dụng thuốc để điều trị thoái hóa đốt sống cổ

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-bang-tay-y

Các loại thuốc uống giảm đau, chống viêm như Korulac, Paracetamol, Arcoxia, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic, Ibuprofen, Mobic, Diclofenac … Một điều mà bệnh nhân nên biết là các loại thuốc này có những tác dụng không mong muốn với cơ thể  là: tăng huyết áp, loét và chảy máu đường tiêu hóa, hạ đường huyết, tổn thương hoàng điểm, tổn thương gan, thận…Vì vậy những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm dạ dày, suy thận không nên điều trị theo phương pháp này.

Tây y sử dụng vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa đốt sống cổ

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-bang-tay-y

- Với phương pháp này bạn sẽ được chỉ định áp dụng các phương pháp chữa bệnh tùy vào tình trạng bệnh như dùng sóng ngắn, siêu âm, laser…hay các bài tập vận động cho cổ.

- Các biện pháp này có tác dụng giảm đau các cơ co thắt, giảm tê và kích thích tái tạo mô gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương, đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm.

Phẫu thuật cũng là cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ của tây y

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-bang-tay-y

- Với những trường hợp thoái hóa đã trở nên nghiêm trọng, các phương pháp điều trị thông thường giờ không còn hiệu quả nữa. Lúc này cần những phương pháp phẫu thuật cụ thể mới có thể giảm được bệnh.

Trước kia, sự xâm lấn là rất lớn và thậm chí phẫu thuật còn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các kỹ thuật tiên tiến đã được sử dụng và đòi hỏi ít xâm lấn hơn nhiều cùng với mức độ mất máu ít nhất và thời gian phục hồi ngắn hơn.

Khi bạn được bác sĩ chuyên khoa khuyên thực hiện ca phẫu thuật để chữa thoái hóa đốt sống cổ thì bạn đừng chần chừ để quá trễ vì nếu không được phẫu thuật kịp thời bạn sẽ có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*