Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của 2/3 dân số. Đây là căn bệnh phổ biến gây đau đớn và khó khăn khi vận động chứ ít khi gây di chứng thần kinh. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào hiệu quả và ít tốn kém là vấn đề được nhiều người quan tâm.

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-nhu-the-nao

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Việc điều trị chung cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ phần lớn giống như đối với bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Chăm sóc bảo tồn (không phẫu thuật) là phương pháp chính và phẫu thuật chỉ được xem xét nếu chăm sóc bảo tồn không giúp giảm đau hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của bệnh nhân.

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-nhu-the-nao

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào

  • Uống thuốc là phương pháp đầu tiên được đề cập đến khi chữa thoái hóa đốt sống cổ cho bệnh nhân trong đó các thuốc được sử dụng đó là : chất ma tuý, chống viêm, giãn cơ, chống trầm cảm và thuốc an thần kinh.
  • Vật lý trị liệu : Các bài tập kéo dài rất hữu ích trong việc tăng cường và ổn định khu vực bị đau do đó làm giảm đau.Nó là rất quan trọng, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế về các bài tập phù hợp theo mỗi người, theo từng tình trạng bệnh khác nhau (tránh vật lý trị liệu thô bạo làm cho bệnh thêm nặng).
  • Điều trị vật lý trị liệu có thể tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, xoay không làm đau thêm. Sau mỗi lần vận động cột sống cổ nên nằm nghỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở khu vực đốt sống cổ.
  • Stress không chỉ gây nên cho bạn cảm giác rất căng thẳng, mệt mỏi về tâm lý mà còn khiến cho cảm giác đau đớn do chứng thoái hóa đốt sống cổ tăng lên. Chính vì thế, bạn nên bằng mọi cách khống chế và kiểm soát stress.
  • Thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Bệnh thoái hóa cột sống xảy ra với quá trình lão hóa bình thường và nó thường không gây ra các triệu chứng gì ảnh hưởng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng xuất hiện là duy trì một lối sống lành mạnh khi hoạt động, thực hiện các bài tập đúng cách và phù hợp, không để cơ thể phải chịu tải trọng lớn để duy trì xương chắc khỏe, và không hút thuốc. Đó là cách tốt nhất điều trị thoái hóa đốt sống cổ ngay từ khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*