Điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Thoái hóa đốt sống cổ và lưng là bệnh xương khớp gây đau đớn khó chịu và khiến người bệnh hạn chế vận động ảnh hưởng đến cuộc sống. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi bạn kiên trì tuân thủ liệu trình điều trị và biết phòng bệnh tái phát đúng cách.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Thoái hóa đốt sống có thể xảy ra ở vùng cổ, vùng ngang ngực và vùng thắt lưng. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng là phổ biến nhất. Thoái hóa đốt sống ngang ngực thường không gây ra triệu chứng. Thoái hóa đốt sống lưng là thoái hóa đốt sống mà ảnh hưởng đến cả cột sống thắt lưng và cột sống xương cùng (dưới cột sống thắt lưng, ở giữa mông và xương chậu ).

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-va-lung

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng tập trung vào việc làm giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn, và giúp bạn trở lại với cuộc sống bình thường. Phương pháp bảo tồn thường đạt hiệu quả hơn.

Hơn 90 % những người trên 65 tuổi có triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng. Bệnh này và viêm xương khớp có thể được nhìn thấy trên film X-quang. Có những người không có triệu chứng và việc xuất hiện triệu chứng muộn cũng khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Vật Lý Trị Liệu

dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co-va-lung

Sử dụng nẹp để điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng

Bác sĩ có thể sẽ cho bạn một phương pháp vật lý trị liệu để điều trị. Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn kéo căng cổ và vai, cơ bắp và làm cho chúng mạnh mẽ hơn, giúp giảm đau.

Bạn cũng có thể có thể đeo đai cổ hoặc đai lưng để giúp giữ khoảng cách giữa các khớp từ đó sẽ làm giảm áp lực lên các đĩa đệm và rễ thần kinh. Bạn không nên đeo nẹp trong thời gian dài vì nó có thể làm cho cơ bắp của bạn yếu đi. Đây cũng là một trong những cách chữa thoái hóa đốt sống lưng và cổ phổ biến

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn khôi phục nhanh hơn.

Thuốc

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giảm đau, nếu loại thuốc này không có tác dụng thì có thể thay bằng một số thuốc khác như:

  • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprin, để điều trị co thắt cơ bắp
  • Chất gây nghiện ( dạng như ma túy ) như hydrocodone có tác dụng giảm đau để giảm đau
  • Thuốc chống động kinh như gabapentin để làm giảm đau do tổn thương thần kinh
  • Tiêm steroid như prednisone để giảm đau

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của bạn là nghiêm trọng hơn và các cách điều trị trên không có tác dụng thì bạn cần phải xem xét đến phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh bạn cần đi thăm khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, bệnh rất ít khi gặp biến chứng nhưng một khi bạn để căn bệnh dai dẳng không chữa trị thì cũng sẽ rất nguy hiểm.

Xem ngay cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*