Hay bị sôi bụng đi ngoài ra nước nên làm gì

Qua chuyên mục Hỏi đáp Bác sĩ, bạn N.B.Phương ở Hà Nội có hỏi: “em thường xuyên bị sôi bụng đi ngoài ra nước. Bụng em cứ sùng sục sôi mặc dù không đói, kêu rất thường xuyên, trước và sau khi ăn bụng lại sôi lên nhưng nhiều nhất là mỗi khi em ngồi hoặc nằm, đôi khi đang di chuyển cũng có nhưng rất ít. Em không bị đau bụng nhưng hay bị đi ngoài ra nước phân lỏng. Xin hỏi Bác sĩ là em mắc bệnh gì và làm thế nào để điều trị? Em cảm ơn.”

Sôi bụng đi ngoài ra nước là bệnh gì trị thế nào?

Hay bị sôi bụng đi ngoài ra nước nên làm gì

Chào bạn!

Sôi bụng là sự kết hợp âm thanh tạo nên bởi của nhu động lòng ống tiêu hóa , dịch tiêu hóa, thức ăn và hơi trong lòng ống tiêu hóa. Chúng ta thỉnh thoảng vẫn nghe thấy những tiếng sôi trong bụng mình. Khi sôi bụng thường xuyên có thể do một số nguyên nhân như:

ĐỀ CỬ: Tuyệt chiêu dùng thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính lâu năm đã khỏi

Tăng sinh hơi trong lòng ống tiêu hóa, là nguyên nhân phổ biến nhất. Một số nguyên nhân làm tăng sinh hơi đường ống tiêu hóa thường gắn liền với chế độ sinh hoạt như:

+ Ăn nhiều thức ăn dễ sinh hơi, thức ăn giàu carbonhydrat như ngũ cốc, tinh bột, ngô, đậu. khoai tây, hành, tỏi, súp lơ…

+ Một số người có thói quen ăn quá nhanh có thể dẫn tới nuốt nhiều hơi trong dạ dày, ăn xong nằm ngay.

+ Uống rượu bia, và các đồ uống có ga là sử dụng chất kích thích làm sinh hơi trong điều tiêu hóa.

+ Rối loạn hệ thống vi khuẩn chí làm thức ăn khó tiêu hóa, ứ đọng thức ăn vì sinh hơi.

Vì vậy để trị chứng sôi bụng đi ngoài ra nước, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt của mình đã phù hợp cưa, nếu chưa nên điều chính. Nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn ít những thực phẩm sinh hơi, không uống đồ uống có gas, hạn chế rượu bia… Ngoài ra tình trạng sôi bụng đi ngoài thường xuyên có thể do những nguyên nhân bệnh lý đường tiêu hóa làm tăng tiết dịch vị,do khối u chèn ép làm hẹp lòng đường tiêu hóa. Khuyên em trước hết điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung men tiêu hóa và theo dõi thêm nếu không đỡ em cần đi khám chuyên khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*