Ngủ dậy đau lưng bên trái có phải bị sỏi thận ?

Tôi muốn hỏi đau lưng bên trái có phải bệnh sỏi thận không, bởi gần đây tôi thường bị đau nhiều vùng lưng trái, đặc biệt sáng ngủ dậy cảm giác đau tăng mạnh. Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi đây là triệu chứng bệnh gì và cách điều trị thế nào?

Mai Anh (35 tuổi, Hà Nội)

dau-lung-tren-khi-ngu-day

Trả lời:

Chào bạn, thông thường những trường hợp đau lưng bên trái hay còn gọi ở mạn sườn trái, phần nhiều là sỏi thận. Cơn đau sẽ khu trú ở vùng mạn sườn trái, bụng bên trái, xuyên ra sau lưng trái, đau theo cơn, đau quặn, khiến người bệnh không thể làm được gì, đi lại hay vận động nhiều càng đau. Và hết khi nằm nghỉ. Ngoài ra, người bệnh có thể có kèm theo triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu đau, tiểu máu.

Nếu bạn đồng thời có những triệu chứng trên cần đi khám tiết niệu, chụp Xquang thận, siêu âm thận, niệu quản, bàng quang để kiểm tra.

Trường hợp đau lưng trái còn có thể do hội chứng thắt lưng hông. Cơn đau đi từ cột sống, lan xuống qua mông và mặt sau đùi. Người bệnh đi lại khó khăn và rất khó ngồi xổm, càng ngồi xổm thì càng đau. Nếu ân vào chính giữa mông, ở phía sau sẽ rất đau. Triệu chứng đau lưng bên trái liên quan đến đau dây thần kinh hông to nằm ở phía sau mông. Nếu có triệu chứng này bạn cần khám chuyên khoa cơ xương khớp hoặc nội thần kinh, chụp một phim Xquang cột sống sẽ rất hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau vùng lưng trái xuống háng trái thì phần nhiều đau do viêm khớp háng. Cơn đau tăng khi vận động, đau rõ hơn khi dạng chân ra, bước chân lên hoặc khép chân vào, người bệnh đứng im hoặc nằm xuống thì hết đau. Cơn đau thường rõ vào buổi sáng và cuối buổi chiều.

Vì đau lưng bên trái có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để loại trừ những lo lắng không cần thiết, đồng thời có phương pháp điều trị phù hợp, an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*