Người bệnh cần lưu ý những gì khi hay bị đầy hơi đau bụng

Đầy hơi là cảm giác khó chịu, no bụng sau khi ăn. Chướng bụng là tình trạng bụng phình to, căng ra, thường đi kèm với đầy hơi. Người bệnh sẽ có cảm giác chướng bụng đầy hơi kéo dài khi lượng khí trong đường tiêu hóa tăng lên bất thường. Tình trạng tăng khi có thể xảy ra ở dạ dày hay ruột non hoặc ruột già, tùy theo vị trí bị tăng khí mà người bệnh sẽ có những cảm giác, biểu hiện khác nhau.

Hình ảnh tình trạng đau bụng của người bệnh

Hình ảnh tình trạng đau bụng của người bệnh

Yếu tố không tốt đối với người bệnh

Ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá…); rối loạn vận động ống tiêu hóa. Các bệnh gây đầy hơi thường gặp nhất là: hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa chức năng, bị táo bón mạn tính. Ước tính có khoảng 25% người khỏe đã từng bị đầy hơi. Tăng lượng khí trong ống tiêu hóa sẽ gây chướng bụng.

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau bụng chướng bụng

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau bụng chướng bụng

Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân khác cũng gây chướng bụng, do có dịch hoặc khối u trong ống tiêu hóa. Cụ thể, nếu chướng bụng liên tục thì có thể nghĩ đến khả năng là do bị báng bụng, khối u hoặc do béo phì. Nếu chướng bụng từng cơn thì thỉnh thoảng do ứ khí hoặc ứ dịch trong dạ dày. Chướng bụng đơn thuần là do sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn chứa nhiều carbohydrate như đậu, bắp cải, sữa… hoặc bị rối loạn nhu động ruột.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và hấp thu ở ruột non thông thường từ 3-5 giờ đồng hồ. Nếu quá thời gian đó mà thức ăn vẫn chưa được tiêu hóa sẽ sinh ra chướng bụng; nếu nhanh hơn sẽ gây tiêu chảy. Một người tiêu hóa bình thường sẽ đi đại tiện sau khi ăn mỗi 12-24 giờ.. Tiêu chảy kéo dài trên năm ngày, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau bụng, đau bụng vùng quanh rốn máu trong phân, mất cảm giác ngon miệng, sốt không rõ nguyên nhân, nôn ói kéo dài trên 48 giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*