Nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ tuổi

Đau lưng trước đây là bệnh được coi là đặc trưng của những những người từ trung niên đến cao tuổi. Nhưng ngày nay, giới trẻ đang có xu hướng mắc bệnh đau lưng ngày càng tăng, vậy nguyên nhân đau lưng ở người trẻ là do đâu?

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ tuổi

- Đau lưng do béo phì, trầm cảm, căng thẳng: đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng hiện nay tỉ lệ trầm cảm, béo phì và căng thẳng ở giới trẻ cao hơn so với trong quá khứ, nhất là với những người làm công việc căng thẳng. Tất cả các điều kiện này lại là những yếu tố nguy cơ gây đau lưng mãn tính.

- Học tập, làm việc… sai tư thế: học sinh, sinh viên cũng như nhân viên văn phòng hay những người phải ngồi nhiều như lái xe… luôn phải bó buộc trong tư thế nhàm chán, ngồi nhiều và hạn chế đi lại, có nhiều bạn trẻ hiện nay chơi game và ngồi máy tính hàng giờ… điều này ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp, nếu lâu dần sẽ dẫn đến đau lưng.

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ

 

- Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ tuổi do bệnh như:

+ Đau thần kinh tọa

+ Thoát vị đĩa đệm cột sống

+ Cột sống dính khớp- các khớp ở chân cột sống bị viêm

+ Bệnh thận yếu, thận ứ nước

Những biện pháp chữa trị bệnh đau lưng ở người trẻ

- Cần tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, rướn người mang xách vật nặng… Khi có dấu hiệu đau lưng, nên đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.

- Khi thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ, không được thay đổi đột ngột. Khi bị trẹo lưng cần phải làm động tác xoay lưng nhẹ nhàng trong phạm vi có thể

- Uốn nắn cho trẻ những cách thức để bảo vệ lưng: tránh mang ba lô nặng, học tập ngồi đúng tư thế…

- Thường xuyên thay đổi tư thế làm việc, làm những động tác vươn vai giữa giờ có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau lưng do tư thế gây nên.

- Đối với những người không thể thay đổi tư thế do tính chất công việc, giữa giờ làm việc nên nghỉ ngơi, thư giãn, làm một số động tác ngược với tư thế làm việc.

- Uống thuốc không phải là phương pháp tốt nhất trong việc phòng ngừa đau lưng. Một phương pháp khác có thể phòng ngừa đau lưng là tập luyện đi lùi.

- Dùng vật lý trị liệu

- Châm cứu và bấm huyệt cũng giúp chữa trị bệnh đau lưng rất tốt.

- Sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ có rất nhiều, cách chữa trị bệnh tốt nhất luôn là cách phòng bệnh hiệu quả, các bạn trẻ không nên coi thường sức khỏe xương của mình bằng những hoạt động không lành mạnh, các bạn nên giữ đúng tư thế và tập thể dục thường xuyên để tránh xa được căn bệnh đau lưng nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*