Nguyên nhân nào khiến chúng ta nằm lâu bị đau lưng

Triệu chứng đau thắt lưng khi nằm ngủ, đau từ vùng sau gáy trở xuống thắt lưng là tình trạng thường gặp của rất nhiều người. Nếu cơn đau chỉ ghé thăm một vài lần thì không có gì đáng lo. Đó có thể là do chúng ta ngủ sai tư thế hoặc nằm nệm quá cứng. Tuy nhiên nếu cứ kéo dài và mức độ ngày càng nặng thì rất có thể đây là dấu hiệu của một bệnh lý về cột sống.

Nguyên nhân gây đau lưng khi nằm ngủ

– Chọn nệm nằm không thích hợp, nệm quá mềm hoặc cứng có thể là nguyên nhân khiến bạn đau lưng. Nếu vòng bụng ngang thắt lưng bằng vòng hông, bạn nên chọn loại nệm cứng. Nếu vòng bụng ngang thắt lưng nhỏ hơn, bạn nên chọn loại nệm mềm.

– Đau cột sống lưng khi nằm ngủ có thể là do ngủ sai tư thế, ngủ suốt đêm mà không thường đổi tư thế. Khi nằm ngửa thì xương chậu ở thế dốc nên gây đau thắt lưng.

Kết quả hình ảnh cho nằm lâu bị đau lưng

– Các hoạt động ban ngày như lao động nặng, tập luyện gắng sức hoặc ngồi làm việc lâu trong nhiều giờ liền. Đến khi tối về nằm xuống lưng bị đau. Hãy dành thời gian nghĩ ngơi nhiều và bớt làm việc quá sức nhé!

– Hiện tượng đau lưng khi nằm ngủ có thể là triệu chứng của một bệnh lý về cột sống, có thể là thoái hóa cột sống thắt lưng, gai cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Nếu tình trạng này cứ dai dẳng và không hết, không chỉ khi ngủ mà ban ngày cũng đau. Bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Phòng ngừa đau lưng khi nằm ngủ

– Kiểm soát cân nặng: Những người béo phì, thừa cân nặng họ thường cảm thấy đau lưng. Do đó bạn cần theo dõi và kiểm soát cân nặng của mình. Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng một chế độ tập luyện đều đặn giúp bạn xóa đi ám ảnh đau lưng mỗi khi nằm ngủ.

– Nếu không muốn làm khổ cái lưng, bạn hãy thường xuyên thay đổi tư thế nằm ngủ, nằm ngay ngắn và cân bằng. Không nên nằm chỉ ở một tư thế trong thời gian dài.

– Sau mỗi lần thức dậy, bạn đã rời khỏi giường như thế nào? Tuyệt đối đừng bật dậy ngay nhé! Hãy nằm nghiêng, cho chân ra phía mép giường và dùng tay chống từ từ đẩy người lên. Cách làm này vừa không gây tổn thương cột sống vừa giúp bạn tránh được nguy cơ chóng mặt do tụt huyết áp.

– Khi ngủ nên lựa chọn loại nệm thông thoáng, êm và tránh bí hơi.

Kết quả hình ảnh cho nằm lâu bị đau lưng

– Tập yoga là cách hay để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Phương pháp này giúp người tập giảm nhẹ căng cơ lưng, bụng và đùi.

– Chườm nóng: Đây là một cách tốt giúp các cơ thư giãn trước khi ngủ.

Đau lưng khi nằm ngủ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu gặp hiện tượng này chúng ta cần theo dõi sát sao, một khi có dấu hiệu bất thường hoặc các cơn đau kéo đến thường xuyên thì cần đi khám ngay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*