Những chuẩn đoán, nguyên cớ và cách thức điều trị thoát vị đĩa cột sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán chuẩn xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa đốt sống là gì ? Và những lý do dẫn tới bệnh để có được cách chữa trị cho phù hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Nhắc đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm thì hầu hết bất kỳ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều rõ hơn về nó phần nào. Những cơn đau đều đặn kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa xương sống gây ra. Đĩa đốt sống là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối toàn bộ. Các đĩa đốt sống trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa xương sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có tác động từ bên ngoài đĩa xương sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài gây áp lực lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như người bệnh thường có cảm giác đau quằn quại bắt đầu lan dần từ lưng dưới kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, thi thoảng người bệnh còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn khiến cho bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự liên quan có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đốt sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, thất thoát dần chức năng tích trữ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa cột sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng ban đầu, trở thành dòn và ít linh hoạt, thành thử rất dễ vỡ. Hơn nữa những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo sức ép đè lên đốt sống làm mất cân đối vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa đốt sống càng tồi tàn.

Thành thử khi có những triệu chứng không bình thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức điều trị phù hợp. Rất dễ để có thể khai phá ra thoát vị đĩa đốt sống, chúng ta có thể sử dụng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc dùng phương pháp này rất thấp , tuy nhiên hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta khám phá ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khai phá ra thoát vị mà còn tương trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đệm nào để việc điều trị vội vàng và đúng đắn hơn.

Sau khi xác định được đĩa xương sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh thi hành các biện pháp điều trị phù hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thông thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu thanh, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy thế việc chữa trị thoát vị phải được giải quyết đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa cột sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo rõ hơn mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đốt sống hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*