Những chuẩn đoán, nguyên cớ và cách thức điều trị thoát vị đĩa cột sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chuẩn xác về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa đệm là gì ? Và những lý do dẫn đến bệnh để có được cách chữa trị cho phù hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì hầu hết bất kỳ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều để tìm hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau thường xuyên kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa đệm gây ra. Đĩa cột sống là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy liên kết các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối hết thảy. Các đĩa cột sống trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa đốt sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có tác động từ bên ngoài đĩa đốt sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh tạo ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như người bệnh thường cảm thấy đau khủng khiếp bắt đầu lan dần từ lưng dưới kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, có khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn làm cho người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự tác động có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa cột sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân nhiều tuổi thường thì sức đề kháng yếu, giảm dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng ban đầu, trở thành dòn và ít linh hoạt, bởi thế rất dễ vỡ. Hơn nữa những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo sức ép đè lên đốt sống làm mất cân đối hoạt động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tệ.

Bởi vậy khi có những biểu hiện lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác mức độ của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể dùng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , thế nhưng hiệu quả mang đến cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta phát hiện ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa xương sống nào để việc chữa trị mau chóng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa xương sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh thi hành các biện pháp điều trị phù hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thông thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Dẫu vậy việc chữa trị thoát vị phải được xử lý đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đốt sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo để tìm hiểu rõ mới về thảo dược tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*