Những thông tin liên quan đến bệnh dạ dày bạn nên biết

Thông thường ở những người đau dạ dày họ thường kém ăn và rất sợ ăn. Mỗi bữa ăn đã trở thành một “cuộc tra tấn” vì nó không còn ngon và trọn vẹn như bình thường, việc ăn uống lúc này như là bắt buộc và dưới hình thức ăn để duy trì sự sống. Bài viết sau đây sẽ là những thông tin liên quan đến bệnh dạ dày bạn nên biết.

Vai trò của dạ dày với cơ thể

Vai trò của dạ dày với cơ thể

Vai trò và cấu tạo của dạ dày

Con người không thể tồn tại nếu không được nuôi dưỡng bởi các chất dinh dưỡng và muốn có các chất như vậy thì chúng ta lại phải nhờ đến vai trò của dạ dày. Dạ dày người là loại dạ dày đơn có vai trò co bóp nghiền nát thức ăn và sau đó tiếp tục chắt lọc đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, song song là chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng.

<h3>Dạ dày có vai trò cực kì quan trọng</h3>

Ngoài ra thì độ pH có trong da dày còn giúp phòng tránh các bệnh lý rất tốt, nồng độ pH cũng được xem như là một  thước đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mọi người. Nếu như độ pH thấp thì nguy cơ cao sẽ bị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…

Dạ dày người có 5 lớp cấu tạo từ trong ra ngoài bao gồm

Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

Tấm dưới niêm mạc

Lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

Tấm dưới thanh mạc

Thanh mạc

Ngoài ra thì dạ dày cũng được chia thành các phần khác nhau gồm có Tâm vị, thân vị, môn vị và đáy vị.

Một khi dạ dày bị tổn thương ắt hẳn sẽ không làm tròn được nhiệm vụ của mình và dẫn đến các biến chứng bệnh lý, phổ biến nhất phải kể đến là tình trạng đau dạ dày.

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Nếu chia nhỏ các yếu tố thì có không dưới 10 nguyên nhân có thể gây ra bệnh dạ dày. Tuy nhiên bao quát và gộp lại thì các nhà khoa học đã nhận định có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dạ dày là do việc ăn uống và lối sống bất hợp lý của mỗi người.

Chế độ ăn uống: Với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nói chung và tình trạng đau dạ dày nói riêng thì việc ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc chế độ ăn không khoa học như ăn nhiều chất béo, ăn quá nhanh không nhai kĩ, ăn no trước khi ngủ, ăn xong nằm ngay, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ cay nóng… sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đau dạ dày cao hơn bao giờ hết.

Chế độ ăn uống là rất quan trọng

Lối sống không khoa học: Việc người bệnh thường xuyên bị căng thẳng, stress lạm dụng uống nhiều rượu bia, thức khuya dậy sớm, hay sử dụng các loại đồ uống có ga và các chất kích thích theo thời gian cũng khiến bạn mắc các bệnh dạ dày.

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên thì việc người bệnh đau dạ dày hứng chịu các tác dụng phụ của các loại thuốc chống viêm, giảm đau… trong quá trình sử dụng điều trị những căn bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng này bất cứ lúc nào.

 Trích nguồn: https://chuabenhdaudaday.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*