Thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thắt lưng hiện nay  là căn bệnh khá phổ biến, nó không chỉ xảy ra với những người trung và cao tuổi mà những người trẻ tuổi lao động nặng mắc phải bệnh này cũng ngày càng nhiều. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn những bài thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống rất hữu ích và hiệu quả.

Bệnh đau lưng thoái hóa cột sống:

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp,…Khi chúng ta nằm thì có 15kg lực tác động lên 1cm2; khi chúng ta đi lại, ngồi tương ứng là 80kg lực/cm2 và 160kg lực/cm2; lúc cúi xuống bê vật nặng 20kg thì trọng tải lên 1 cm2 đốt sống là 200 – 220kg lực. Bên cạnh đó, những chấn thương do tai nạn, mang vác nặng,…làm tăng nguy cơ bị đau lưng thoái hóa cột sống.

Thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống

Thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

- Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ.

- Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

– Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

– Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

- Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

Biểu hiện của bệnh đau lưng thoái hóa đốt sống lưng:

- Đau thắt lưng, có thể kèm đau thần kinh tọa một hoặc hai bên,… gây hạn chế vận động.

- Những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống…

- Đau lưng do thoái hoá cột sống lại thường âm ỉ, rả rích ngày này qua tháng khác. Đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ, gáy. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

- Những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.

Đau lưng thoái hóa cột sống gây cho người bệnh đau đớn, thậm chí có thể bị liệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Việc nhận biết sớm dấu hiệu đúng cách là điều thiết yếu để hạn chế tối đa sự tiến triển và biến chứng của bệnh.

Thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống:

Bài thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống gồm 33 vị: Thục địa chế 10g; Phúc bồn tử 15g; Hắc khương 12g; Câu đằng 30g; Sơn thù 12g; Độc hoạt 12g; Xuyến chi 20g; Kim anh tử 15g; Ngũ vị tử 8g; Tây quy 15g; Mộc qua 15g; Hắc táo nhân 20g; Nhục thung dung 12g; Khương hoạt 12g; Hắc phụ tử 8g; Nhục quế bột 4g; Bảo cốt phiến 30g; Ba kích 20g; Viễn trí 15g; Kỷ tử 15g; Cao mèo 7g; Ngưu tất 15g; Mạch môn bắc 12g; An thần phiến 20g; Bạch linh 15g; Đan bì 12g; Cá ngựa 2 đôi; Đỗ trọng 15g; Khiếm thực 15g; Hoài sơn 15g; Trạch tả 12g; Phòng phong 15g; Thanh thiên quỳ 15g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước sắc cạn còn 1 bát đổ ra, đổ tiếp 4 bát nước sắc còn 1 bát, đấu chung 2 bát lại, chia đều uống ba lần trong ngày, uống sau bữa ăn cơm 1 giờ.

Chú ý: Các vị Nhục quế, và Cao mèo khi đun xong chắt nước thuốc ra ngoài mới hòa 2 vị này vào nước thuốc uống cùng.

Kiêng kỵ: Để bệnh mau lành trong thời gian dùng thuốc người bệnh cần kiêng ăn măng, cà muối, bí xanh, rau răm, đậu phụ, các loại chế phẩm từ trăn và rắn, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà và thuốc lá.

Các bạn cần thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bài thuốc chữa đau lưng thoái hóa cột sống này để có hiệu quả điều trị tốt nhất nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*