Tìm hiểu về các biểu hiện đau lưng và thoát vị đĩa đốt sống

Bạn đang đối mặt với hiện tượng đau ê ẩm vùng lưng dưới? Bạn lo lắng đó là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống hay một loại đau nhức ở lưng dưới nào khác? Trước tình trạng đó, bạn nên nỗ lực để kiểm tra xem cơn đau tại các bộ phận trong cơ thể của bạn thế nào… đau ê ẩm vùng lưng có những lúc có thể được gây ra bởi nhiều chấn thương hoặc các điều kiện trái ngược nên việc có được một kết quả chuẩn đoán đúng đắn rất khó khăn và quan trọng. Vì thế nên kiểm tra kĩ càng để chuẩn đoán được chuẩn xác thì mới có biện pháp điều trị thích hợp.

 11 benh thoat vi dia dem Tìm hiểu về các triệu chứng đau lưng và thoát vị đĩa đệm

Về cốt lõi, đau lưng dưới được chia thành ba loại chính như sau:

Đau ê ẩm vùng lưng tại trục xương:

Hiện tượng đau này chỉ xảy ra ở đĩa phương lưng phía sau, không lan ra các đĩa phương khác của cơ thể. Nó có nhiều nguyên nhân như thoái hóa đĩa đệm hoặc các cơ bắp lưng đã bị đạp đổ, gân và dây chằng bị hư đốn. Trong trường hợp này, việc chữa trị bao gồm cách thức điều trị vật lý trị liệu, tập thể dục có định hướng, sử dụng các túi chườm nóng và lạnh, sau cùng là dùng các loại thuốc điều trị điển hình là thuốc giảm đau.

Loại đau thứ hai cũng có những biểu hiện như đau trục xương tủy

Đây là những cơn đau lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Căn nguyên chủ yếu là cơ lưng bị tàn phá, đĩa đệm bị thoái hóa, các gân và dây chằng bị phá tan. Phương pháp điều trị trong trường hợp này sẽ bao gồm thuốc và phương pháp vật lý trị liệu trong vòng tám tuần. Người bệnh nên cho lưng nghỉ ngơi thư giãn và sử dụng túi chườm nóng và lạnh đúng cách.

Đau lưng lan toả hay còn được gọi là đau thần kinh tọa

Nó tạo ra bởi áp lực lên các dây thần kinh cột sống dưới. Dây thần kinh hông là dây thần kinh lan tỏa tới các bộ phận khác, trong tình trạng này đùi và chân sẽ bị đau hơn cả lưng. Những nguyên do sâu xa còn được gây ra bởi các đĩa cột sống thoát vị áp bức lên các dây thần kinh làm cho cử động của các dây thần kinh bị thu hẹp gây tổn thương thần kinh và một số trường hợp người bệnh bị tiểu đường. Giống nhau như đau lưng dưới, đau thần kinh tọa thường chữa trị bằng thuốc và vật lý trị liệu trong tám tuần. Một số trường hợp sẽ tiến hành phẫu thuật nếu các cơn đau không thuyên giảm.

 Trên thực tế, thoát vị đĩa cột sống là triệu chứng phức tạp hơn những biểu hiện mà đại đa phần các bệnh nhân gặp phải như đau trục sống lưng, bị căng cơ nhẹ hoặc bong gân hay đau dây chằng thắt lưng. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa cột sống nặng với dây thần kinh cột sống bị gây áp lực ít bị thương nghiêm trọng ở chân. Mặc dù vậy, những biểu hiện về bệnh đau ê ẩm vùng lưng cũng là những dấu hiệu khiến bạn cần để ý hơn về tình trạng đĩa đệm của mình để có cách thức điều trị thoát vị đĩa cột sống nếu có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*