Viêm đại tràng và những đối tượng phải kiêng ăn bún

Những người bị viêm đại tràng, người hay bị chướng bụng đầy hơi và một số bệnh lý khác không được ăn bún. Tuy những món ăn từ bún rất ngon và hấp dẫn nhưng những người mắc những bệnh về tiêu hóa lại không được ăn bún. Vậy, lý do nào khiến người bệnh không được ăn bún và những bệnh lý nào cần phải tránh ăn bún. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc.

⇒ 5 sự thật về bệnh kiết lỵ là gì mà bạn sẽ không dám tin

Vì sao người bị viêm đại tràng không ăn bún

Viêm đại tràng và những bệnh phải kiêng ăn bún

Bún là loại thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Lý do rất đơn giản, vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột làm bún có vị chua, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích không nên ăn bún.

Những đối tượng nào khác không nên ăn bún

Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ gây ra các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.

Trên đây là những đối tượng không nên ăn bún, tuy bún là món ngon nhưng bạn hãy chắc rằng sức khỏe của mình đủ đảm bảo để thưởng thức các món ăn nhé. Đừng vì cái miệng mà làm khổ cái thân. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*